Packing List Là Gì? Và Vai Trò Trong Xuất Nhập Khẩu?

Packing List Là Gì? Và Vai Trò Trong Xuất Nhập Khẩu?

Packing List là gì. Tên tiếng Việt còn được gọi là Phiếu đóng gói hàng hoá. Loại chứng từ này đóng vai trò quan trọng trong việc xuất nhập khẩu. Tất cả thông tin trên phiếu này sẽ giúp người mua biết được người bán đã bán những mặt hàng gì cho mình để dễ dàng đối chiếu và kiểm tra dễ dàng nhanh chóng nhất.

Trên packing list – phiếu đóng gói thường chỉ cung cấp thông tin về phương thức gói hàng và số lượng hàng nhưng không biết rõ về giá trị lô hàng đó. Ngoài ra, vẫn có một số ít sử dụng cả invoice và packing list. Cùng Đông Phú Tiên tham khảo mẫu phiếu đóng gói – packing list sau:

Phân Loại Packing List & Mẫu Packing List Chuẩn

Có 3 mẫu parking list đang được sử dụng tại Việt Nam và thế giới, để biết loại nào phù hợp bạn có thể dựa vào phần tiêu đề ghi ở đầu, cụ thể như sau:

Detailed packing list: Phiếu đóng gói hàng hoá chi tiết. Loại phiếu này đúng như tên gọi của nó sẽ cung cấp nội dung hàng hoá rất chi tiết cho lô hàng. Người mua và người bán thường dùng loại này phổ biến vì cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết..

Mẫu Detailed packing list

Neutrai packing list: Phiếu đóng hàng mang tính chất trung lập và không thể hiện tên người bán với người mua.

Packing and Weight list: Phiếu đóng gói hàng hoá packing list có kèm theo trọng lượng từng loại hàng

Chức năng của Packing List là gì?

Không phải ai cũng biết công dụng của packing list (phiếu đóng gói), dựa vào thông tin phiếu đóng gói cung cấp, chúng ta sẽ nắm được các thông tin sau:

– Số lượng hàng trong container đó là bao nhiêu, trọng lượng như thế nào?

Số kiện hàng là gì, pallet và kiện hàng được đóng trong thùng hay hộp?

– Hàng hoá sẽ được dở bằng tay (có cần nhiều người bốc trực tiếp không) hay dùng xe nâng để dỡ hàng (không cần nhiều người dở)?

– Thông tin từ Packing List sẽ giúp người bán biết được số hàng cần dở trong 1 ngày (cụ thể như có 20 kiện đóng pallet thì sẽ khoảng 1 cont/ 30 phút hoặc 60 phút, tổng sẽ được 8cont/ ngày. Néu như kiện hàng bốc rời và số luượng lớn thì phải khoảng 2 tiếng/ container, 4 cont/ ngày). Từ đó, người mua cũng nắm được tình hình mà phân bổ nguồn lực xuống hàng tại kho bãi.

– Trong quá trình vận chuyển nếu hàng hoá bị lỗi hoặc hỏng hóc ở kiện hàng naò, người mua dễ dàng truy ra được số ca, số máy, người phụ trách để khiếu nại nhà sản xuất các vấn đề gặp phải một cách chính xác và cụ thể nhất.

Mẫu Packing List
Mẫu Packing List
Mẫu Packing List Trang 2
Mẫu Packing List Trang 2

Mẫu Packing List thường có các nội dung chính sau

Một Packing List đầy đủ thường có các nội dung chính như sau:

Tiêu đề trên cùng: Logo, tel, fax công ty, tên, địa chỉ

Seller: Tên, tel, fax, địa chỉ công ty bán hàng.

Số và ngày Packing List:Số này khá quan trọng

Buyer: Tên, tel, fax, địa chỉ công ty mua hàng.

Ref no: Số tham chiếu.

Port of Loading: Cảng bốc hàng

Port of Destination: Cảng đến

Vessel Name: Tên tàu, số chuyến.

ETD: Estimated Time Delivery – Ngày dự kiến tàu chạy.

Product: Mô tả hàng hóa: Tên hàng, ký mã hiệu, mã HS…

Quantity: Số lượng hàng theo đơn vị

Mẫu Packing List

Packing list mol: Số lượng kiện, thùng, hộp, đóng gói theo đơn vị ở dưới

NWT: Net weight – Trọng lượng tịnh hàng hóa

GWT: Gross weight – Trọng lượng tổng  kể cả của dây buộc, hộp đựng ở ngoài, nylon bọc, thùng).

Remark: Những ghi chú thêm như số thứ tự hàng hoá, hàng dễ vỡ,…

Xác nhận của bên bán hàng: Ký, đóng dấu.

Với các loại hàng đóng gói rườm rà hoặc cần nhiều container để vận chuyển thì cần bổ sung Detailed Packing List để kê khai hàng hoá chi tiết hơn. Điều này giúp cho kê khai tại hải quan thuận tiện hơn, dễ dàng biết được hàng hoá khi dỡ hàng để nhập vào kho là bao nhiêu.

Trên Detailed Packing List sẽ có số cont/seal và số lượng kiện, pallet hàng hoá được ký, mã hiệu bên ngoài. Nếu hàng xuất lẻ hoặc hàng container đóng gói đơn giản thì Commercial Invoice + Packing List sẽ thông dụng hơn cho người bán trong việc kiểm soát như hình bên dưới:

Mẫu Packing List phổ biến

Các bạn có thể tham khảo mẫu Container Packing List của hãng tàu tại Việt Nam dưới đây. Lưu ý đây là Packing List chỉ dùng trong hãng tàu nhé.

Mẫu Container Packing List của hãng tàu
Mẫu Container Packing List của hãng tàu

Kết luận

Sau khi hiểu được Mục đích của Packing list là gì (Phiếu đóng gói packing list) cũng như những thông tin cung cấp của packing liist, ta sẽ nắm được số lượng cũng như loại hàng hoá được đóng gói theo quy cách như thế nào để sắp xếp và tối ưu thời gian dỡ hàng, lưu hàng trong kho. Người mua sẽ nhận được Packing List sau khi mua để kiểm tra hàng hoá có đúng với số lượng theo yêu cầu hay không. Một số trường học cần kết hợp thêm Invoice vào Packing List để dễ dàng kiểm tra theo dõi. Hy vọng bài viết Đông Phú Tiên cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

–>>> Xem thêm:

Bài viết liên quan

Thẻ

Chuyển văn phòng tại KCN Yên Phong 1 Dịch vụ đóng gói Dịch vụ đóng gói hàng hoá Dịch vụ đóng gói máy móc Dịch vụ đóng gói máy móc thiết bị Dịch vụ đóng gói máy móc tại KCN Quế Võ 1 Dịch vụ đóng gói máy móc tại KCN Quế Võ 3 Dịch vụ đóng gói máy móc tại KCN Thuận Thành 3 Dịch vụ đóng gói máy móc tại KCN Yên Phong 2 Dịch vụ đóng gói máy móc tại KCN Đại Đồng Hoàn Sơn dịch vụ đóng gói thiết bị văn phòng Dịch vụ đóng gói thiết bị văn phòng tại KCN Quế Võ 2 Dịch vụ đóng gói thiết bị văn phòng tại KCN Tiên Sơn Dịch vụ đóng gói thiết bị văn phòng tại KCN Yên Phong 1 Dịch vụ đóng gói thiết bị văn phòng tại KCN Đại Đồng Giải pháp đóng gói máy móc tại KCN Thuận Thành 3 KCN Quế Võ 1 KCN Quế Võ 2 KCN quế võ 3 KCN Thuận thành 3 KCN Tiên Sơn KCN Yên Phong 1 KCN Yên Phong 2 KCN Đại Đồng Hoàn Sơn Khu công nghiệp Quế Võ 1 Pallet gỗ Thùng gỗ đóng hàng Vận chuyển hàng quá khổ quá tải Vận chuyển hàng quá khổ quá tải Ninh Bình Đóng gói hàng hoá Đóng gói máy móc Đóng gói máy móc thiết bị Đóng gói máy móc thiết bị tại KCN Quế Võ 2 Đóng gói máy móc tại KCN Quế Võ 1 Đóng gói máy móc tại KCN Quế Võ 3 Đóng gói máy móc tại KCN Thuận Thành 3 Đóng gói máy móc tại KCN Yên Phong 1 Đóng gói máy móc tại KCN Yên Phong 2 Đóng gói máy móc tại KCN Đại Đồng Hoàn Sơn Đóng gói thiết bị văn phòng tại KCN Quế Võ 2 Đóng gói thiết bị văn phòng tại KCN Tiên Sơn Đóng gói thiết bị văn phòng tại KCN Yên Phong 1 Đóng gói thiết bị văn phòng tại KCN Đại Đồng Đóng kiện gỗ đóng gói thiết bị văn phòng
Liên hệ với Đông Phú Tiên để được tư vấn.
Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong ngành đóng gói, Đông Phú Tiên là đơn vị hàng đầu về các đóng thùng gỗ, đóng gói hàng hoá, đóng pallet,…chuyên nghiệp và uy tín.
Hotline: 0968428883