• 0979 863 069
  • Khu Công Nghiệp Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
  • Mon-fri: 8am - 7pm

Chiếc lược Marketing kéo dài vòng đời của sản phẩm gỗ

Chiếc lược Marketing kéo dài vòng đời của sản phẩm gỗ

Vòng đời của sản phẩm gỗ và cách kéo dài vòng đời sản phẩm luôn là một vấn đề trọng yếu trong mỗi chiếc lược Marketing. Trong thị trường chế biến gỗ, đồ nội thất phức tạp hiện nay, vòng đời của sản phẩm gỗ càng được nhiều doanh nghiệp, chuyên gia trong ngành quan tâm hơn bao giờ hết.

Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Đông Phú Tiên nhé

Vòng đời sản phẩm là gì?

Vòng đời sản phẩm là khái niệm được sử dụng trong cả khâu sản xuất và thương mại của doanh nghiệp. Đối với sản xuất, vòng đời sản phẩm được tính từ lúc thai nghén ý tưởng đến lúc hình thành và điều chỉnh sản xuất.

Còn trong thương mại hay marketing, sản phẩm được tính từ khi nó hình thành đến lúc nó đi vào phục vụ xã hội rồi bị đào thải.

Ví Dụ Thực Tế Về Một Chu Kỳ Sống Của Sản Phẩm

Để các bạn có thể dễ dàng hình dung hơn về chu kỳ sống của một sản phẩm, chúng ta hãy cùng nhìn qua ví dụ thực tế về vòng đời của điện thoại Xaomi nhé.

Giai đoạn triển khai: Xaomi là một thương hiệu còn non trẻ đến từ Trung Quốc, khi bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam, thương hiệu điện thoại này đã đề ra các chiến lược quảng cáo về game nhằm giới thiệu đến các game thủ tính năng vượt trội của sản phẩm là khả năng chơi game mượt mà cùng thời lượng pin trâu. Ngoài ra, giá thành rẻ cũng là một trong những chiến lược hàng đầu nhằm giúp mọi người có thu nhập thấp cũng có thể mua được cho mình 1 chiếc điện thoại Xaomi có cấu hình và chức năng tương đương với các sản phẩm có giá thành cao hơn.

Giai đoạn phát triển: Hiện nay, khi nhắc đến Xaomi, hầu như khách hàng nào cũng nghĩ ngay đến chiếc điện thoại giá rẻ, cấu hình cao cùng với những tính năng vượt trội khác .

Giai đoạn bão hòa : Khi mà các dòng sản phẩm thuộc các thương hiệu khác ngày càng rẻ hơn, nhiều tính năng và mẫu mã hơn thì điện thoại của Xaomi không còn lợi thế như trước kia nữa. Khách hàng có thêm nhiều lựa chọn hơn trong cùng tầm giá.

Giai đoạn suy thái: ngày nay, với mức thu nhập ngày càng tăng, sự phát triển của các ứng dụng công nghệ mới cùng với đó là nhu cầu khẳng định bản thân của người dân khiến cho các thương hiệu điện thoại giá rẻ ngày càng ít được ưa chuộng hơn. Xaomi đang đứng trên bờ vực sụp đổ nếu như không cải tiến lại chiến lược, không ngừng nghiên cứu và đưa các sản phẩm mới, đồng thời khẳng định lại vị thế của mình.

Các giai đoạn trong vòng đời của sản phẩm

Các giai đoạn vòng đời sản phẩm được xác định dược trên lợi nhuận và mức tiêu thụ.

Các giai đoạn vòng đời sản phẩm được xác định dược trên lợi nhuận và mức tiêu thụ.

Theo lý thuyết và thực tiễn cho thấy, vòng đời sản phẩm gỗ có 4 giai đoạn khác nhau.

      Giai đoạn 1: Giới thiệu

Đây là giai đoạn đầu tiên khi sản phẩm gỗ bước chân vào thị trường. Sản phẩm không được nhiều người biết đến và chưa có sự tin tưởng của khách hàng. Doanh số ở mức thấp. Đồng thời, doanh nghiệp phải đầu tư chi phí lớn cho các hoạt động tiếp thị quảng bá.

      Giai đoạn 2: Phát triển

Giai đoạn thứ 2 là phát triển. Lúc này, thị trường đã chấp nhận sản phẩm của doanh nghiệp. Doanh số tăng mạnh. Các đối thủ bắt đầu nhận thấy sự đe dọa của doanh nghiệp và tiềm năng của thị trường.

      Giai đoạn 3: Chín muồi

Sau quá trình tăng trưởng nhanh chóng ở giai đoạn 2, doanh số bắt đầu chững lại. Lợi nhuận của doanh nghiệp có thể đi ngang hoặc giảm sút. Tại đây, doanh nghiệp thường cố gắng gia tăng chi phí tiếp thị để duy trì vị thế và thị phần của mình.

      Giai đoạn 4: Suy tàn

Ở giai đoạn này, doanh số sụt dốc. Lợi nhuận sụt giảm mạnh. Sản phẩm “chết dần” khi không tìm được khách hàng trong thị trường cũ. Lúc này, doanh nghiệp cần thay đổi sản phẩm hoặc bán sản phẩm đến các thị trường mới.

Làm sao để sản phẩm gỗ trường tồn với thời gian?

Với sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay, vòng đời của sản phẩm gỗ tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có các chiến lược phù hợp để kéo dài vòng đời sản phẩm thì lợi nhuận thu về sẽ là rất lớn.

      Cách kéo dài vòng đời sản phẩm theo từng giai đoạn

Để duy trì doanh số và lợi nhuận như kỳ vọng, doanh nghiệp cần xác định rõ 4 giai đoạn vòng đời của sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra phương án điều chỉnh hợp lý do chiếc lược sản phẩm và marketing của mình.

Trong giai đoạn Giới thiệu, doanh nghiệp cần tập trung vào phát triển hệ thống phân phối và truyền thông. Mục đích nhằm mở rộng thị trường và giành lấy thị phần.

Sang giai đoạn phát triển, các đối thủ xuất hiện. Doanh nghiệp nên nỗ lực gia tăng sự hiện diện của sản phẩm để giữ vững thị phần. Cuối cùng ở giai đoạn chín muồi, doanh nghiệp cần yếu tố mới: sản phẩm mới hoặc thị trường mới.

      Tái định vị sản phẩm để kéo dài vòng đời

Tái định vị là chiếc lược kéo dài vòng đời sản phẩm gỗ hay được sử dụng.

Tái định vị là chiếc lược kéo dài vòng đời sản phẩm gỗ hay được sử dụng.

 Trước khi sản phẩm đưa vào thị trường, doanh nghiệp cần định vị được sản phẩm của mình. Đó là việc tìm và truyền đạt điểm độc đáo, duy nhất của sản phẩm sẽ thu hút khách hàng. Ở giai đoạn chín muồi, có quá nhiều đối thủ và sản phẩm khác để khách hàng lựa chọn. Lúc này, sản phẩm của doanh nghiệp có thể sẽ bị cũ kỹ. Do đó, doanh nghiệp gỗ cần tái định vị sản phẩm để tăng sức hấp dẫn với khách hàng.

Vòng đời sản phẩm gỗ pallet Đông Phú Tiên

Hình ảnh sản phẩm gỗ pallet Đông Phú Tiên.

Hình ảnh sản phẩm gỗ pallet Đông Phú Tiên.

Năm 2012, Công Ty TNHH MTV Đông Phú Tiên ra đời và giới thiệu vào thị trường sản phẩm gỗ thông pallet. Đó là các tấm ván gỗ ghép thô với nhau thường dùng làm kệ hàng hoá. Khách hàng của Đông Phú Tiên là các đơn vị doanh nghiệp sản xuất hàng hoá và vận tải. Tại thời điểm đó, pallet gỗ được xem là một sản phẩm ngách trong thị trường gỗ mang lại doanh thu khả quan cho Đông Phú Tiên.

Sau đó, các đối thủ nhận ra tiềm năng của sản phẩm này. Đông Phú Tiên đã phải đưa ra nhiều dịch vụ tiện ích kèm theo như: miễn phí vận chuyển, miễn phí tư vấn lắp đặt. Tuy nhiên, sản phẩm gỗ pallet vẫn phải đi đến giai đoạn Suy tàn.

Nhận thấy gỗ pallet đã đi đến cuối vòng đời của mình, Đông Phú Tiên đã tiến hành một cuộc cải cách lớn của sản phẩm này. Chiếc lược đưa ra là biến gỗ pallet trở thành thành phẩm chứ không phải nguyên liệu thô nữa. Và rồi đồ nội thất gỗ pallet gỗ: giường pallet, bàn ghế gỗ pallet, kệ treo tường bằng gỗ pallet, đóng thùng gỗ giá rẻ cho hàng hóa máy móc ,… lần lượt ra đời. Sản phẩm gỗ pallet Đông Phú Tiên được tái sinh, kéo dài vòng đời của nó trên thị trường.

==>> Xem thêm

Giới thiệu

Công ty TNHH MTV Đông Phú Tiên là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong hoạt động cung ứng dịch vụ phụ trợ cho công ty trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận như: dịch vụ cung ứng lao động, dịch vụ đóng gói, bốc xếp, đóng thùng gỗ, pallet gỗ, đóng gói hàng hóa máy móc thiết bị,…

Liên hệ với Đông Phú Tiên để được tư vấn.

Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong ngành đóng gói, Đông Phú Tiên là đơn vị hàng đầu về các đóng thùng gỗ, đóng gói hàng hoá, đóng pallet,…chuyên nghiệp và uy tín.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0977148885