• 0979 863 069
  • Khu Công Nghiệp Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
  • Mon-fri: 8am - 7pm

Cách sắp xếp kho hàng khoa học và hiệu quả giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh kho

Cách sắp xếp kho hàng khoa học và hiệu quả giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh kho

Kho hàng là nơi dùng để chứa hàng hóa, với mục đích cung cấp cho các cửa hàng, đại lý kinh doanh nhỏ hơn ở các khu vực xung quanh. Vì số lượng hàng lớn nên cần phải sắp xếp kho hàng có khoa học nhất. Từ đó việc theo dõi, quản lý xuất nhập hàng cũng dễ dàng hơn.

Hãy cùng dongphutien.com theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm một vài gợi ý sắp xếp kho hàng tốt nhất nhé.

Sự quan trọng của sắp xếp, lưu trữ kho hàng

quản lý kho hàng là công việc dễ gây nhức đầu nhất

Quản lý kho hàng là công việc dễ gây nhức đầu nhất

Số lượng hàng hóa cần nhiều thì cần phải được sắp xếp cẩn thận và chi tiết hơn. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng bị xáo trộn mỗi khi xuất hàng và khi nhập hàng cũng dễ quản lý hơn.

Hiện nay có rất nhiều cách để sắp xếp kho hàng như: lập sơ đồ, tạo mũi tên chỉ dẫn, dùng quầy kệ để đựng hàng, dùng hệ thống quản lý kho hàng chuyên dụng… Tùy theo từng loại hàng đang kinh doanh, quy mô hoạt động của kho hàng sẽ có những cách sắp xếp khác nhau.

Hướng dẫn sắp xếp kho hàng

Để sắp xếp kho hàng đúng cách, khoa học, hiệu quả không hề đơn giản. Nếu đó đang là điều bạn băn khoăn thì hãy làm theo hướng dẫn chi tiết ngay sau đây nhé. 

– Áp dụng mã SKU để quản lý hàng hóa

Mã SKU chính là mã dùng để quản lý hàng hóa 1 cách khoa học và hiệu quả nhất, được áp dụng hầu hết tại các đơn vị kinh doanh, cửa hàng, đại lý và cả kho hàng. Tùy theo từng đơn vị mà cách đặt mã sẽ được thiết lập khác nhau nhưng điểm chung là sự kết hợp của các con số và chữ cái.

– Lên sơ đồ sắp xếp kho hàng

Sơ đồ sắp xếp kho hàng chính là bản vẽ chi tiết các vị trí của hàng hóa được sắp xếp trong kho hàng. Chỉ cần căn cứ vào bản đồ này cùng với quy cách đóng gói hàng hóa khoa học, mọi hàng hóa sẽ được tìm kiếm dễ dàng trong thời gian ngắn nhất.

– Áp dụng nguyên tắc hàng nhập trước xuất trước

Nguyên tắc hàng nhập trước xuất trước là một trong số các nguyên tắc cơ bản được mọi kho hàng áp dụng nhất. Chỉ cần căn cứ vào thời gian nhập hàng của một lô hàng nào đó sẽ quyết định thời gian xuất hàng. Nhập hàng vào kho trước thì sẽ được ưu tiên xuất trước.

– Áp dụng nguyên tắc hàng cận date xuất trước

cần phải ưu tiên hàng cận date xuất hàng trước

Cần phải ưu tiên hàng cận date xuất hàng trước

Với các sản phẩm đặc biệt về thời hạn sử dụng thì chúng ta cần phải tuân thủ nguyên tắc ưu tiên cho hàng cận date xuất trước. Điều này sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp hạn chế được thất thoát chi phí do hàng hết date không bán được.

– Tạo rào chắn bảo vệ kệ hàng

Nếu trong kho hàng có sắp xếp thêm các quậy kệ để chứa hàng thì chúng ta cần phải thiết kế thêm các rào chắn bảo vệ phía bên ngoài. Tác dụng của thanh chắn này chính là để bảo vệ tính an toàn và nguyên vẹn của hàng hóa trong quá trình di chuyển và sắp xếp kho hàng.

– Nếu kho hàng không có hệ thống ô kệ

Trong trường hợp kho hàng không có quầy kệ thì chúng ta cần phải thay thế bằng các tấm ván lót, còn được gọi là pallet. Vừa giúp tránh sự ẩm mốc cho hàng hóa vừa giúp xe nâng thuận tiện hơn trong việc lấy hàng hóa.

– Sắp xếp, tổ chức lối đi trong kho thông thoáng

Lối đi trong kho hàng cần phải được thông thoáng và rộng rãi. Bởi trong kho hàng, các hoạt động như vận chuyển hàng, luân chuyển sản phẩm, xe nâng… tất cả hầu như là hoạt động mỗi ngày. Con đường rộng và ngăn nắp sẽ giúp thời gian lấy và nhập hàng dễ dàng hơn. Ngoài ra, còn cần phải có 1 quy trình giao nhận hàng hóa 1 cách khoa học nhất nhằm mang lại sự an toàn tối đa cho hàng hóa.

– Khu vực dành cho hàng bị lỗi

Với kho hàng có số lượng lớn thì việc để hàng bị lỗi, bị hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Vì thế mà khi sắp xếp kho hàng thì chúng ta cần phải tạo thêm một không gian dành để chứa riêng hàng lỗi.

– Thiết kế cửa kho

Trong kho hàng thì ngoài cửa chính thì cần phải thiết kế thêm hai ba cửa phụ. Ngoài tác dụng là dùng để thuận tiện khi xuất nhập hàng hóa mà còn tạo được sự thông thoáng, tránh nhiệt độ ẩm tăng quá cao.

– Có diện tích soạn hàng

Diện tích soạn hàng là một phần không thể thiếu khi sắp xếp kho hàng. Đây là nơi dùng để soạn hàng, kiểm kê hàng hóa, đóng gói sản phẩm… đều được thực hiện tại đây. Vì thế cần phải dành nơi sạch sẽ và thoáng để rút ngắn thời gian kinh doanh hơn.

– Bảng chỉ dẫn kho

cần phải có bảng chỉ dẫn kho để dễ tìm đúng hàng hóa hơn

Cần phải có bảng chỉ dẫn kho để dễ tìm đúng hàng hóa hơn

Bảng chỉ dẫn kho hàng chính là các mũi tên chỉ dẫn, dù để hướng dẫn cho chúng ta biết vị trí cụ thể một sản phẩm. Vì thế mà bảng chỉ dẫn này cần phải được ghi rõ, kích thước to, màu nổi bật và nên treo ở vị trí ở trông thấy từ xa nhất.

– Sử dụng phần mềm quản lý kho chuyên dụng

Phần mềm quản lý kho chuyên dụng là cách làm được thực hiện trên máy tính. Tại hệ thống này có đầy đủ mọi thông tin: thời gian xuất nhập hàng, thông tin của từng sản phẩm. Chính vì thế mà phần mềm này được sử dụng khá phổ biến.

– Sử dụng pallet

Pallet gỗ thông chính là các tấm ván được đóng rất dày chặt, dùng để lót hàng hóa lên trên. Hiện nay, hầu hết tại các kho hàng, bến cảng, phân xưởng… đều có sử dụng pallet để chứa hàng.

Thị trường pallet hiện nay có rất nhiều chủng loại khác nhau như nhựa, sắt, kim loại, gỗ, ván ép… Tùy theo từng loại hàng hóa, nhu cầu sử dụng mà chọn dùng các sản phẩm pallet khác nhau.

Lưu ý cần tránh khi sắp xếp kho hàng

 

pallet là vật dụng không thể thiếu tại các kho hàng

Pallet là vật dụng không thể thiếu tại các kho hàng

Trong bất công việc nào nhất là đối với việc sắp xếp kho hàng thì đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Bên cạnh đó các bạn cùng cần lưu ý một số điều sau đây:

– Tránh để hàng hóa gần cửa sổ và cửa ra vào

Cửa sổ và cửa ra vào là nơi tiếp xúc nhiều nhất với ánh mặt trời và nước mưa. Nhưng hai yếu tố này sẽ làm giảm chất lượng đến hàng hóa. Chính vì thế mà cần phải tránh xa hai vị trí này khi sắp xếp kho hàng.

– Tránh để hàng hóa chiếm tầm quan sát của camera

Hầu hết tại các kho hàng đều có lắp đặt camera quan sát. Việc chất hàng hóa quá cao sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tầm quan sát của camera. Vì thế, chúng ta cần phải chú ý đến vấn đề này.

– Tránh giẫm đạp lên hàng hóa

Việc giẫm đạp lên hàng hóa không chỉ làm hư hỏng, móp méo hàng mà còn là thái độ không tôn trọng nơi kho hàng. Để hạn chế tối đa tình trạng này thì chúng ta có thể trang bị thêm thang trèo, ghế để lấy hàng trên cao dễ dàng hơn và không làm ảnh hưởng đến các hàng hóa khác trong kho hàng.

Giới thiệu về dịch vụ đóng pallet gỗ của Đông Phú Tiên

Nhu cầu sử dụng pallet ngày càng tăng nên đã làm cho số lượng các dịch vụ cung cấp pallet ngày càng nhiều. Trong số nhiều chất liệu làm pallet như nhựa, gỗ, kim loại, ván ép… thì gỗ để làm pallet có độ bền chặt lâu nhất. Vì thế mà hình ảnh pallet gỗ , thùng gỗ xuất hiện ở khắp mọi nơi như phân xưởng, kho hàng, bến cảng.

Trong danh sách các địa chỉ cung cấp pallet gỗ có chất lượng thì phải kể đến Đông Phú Tiên. Với thời gian thành lập lâu năm đã làm nên kinh nghiệm và tay nghề của dịch vụ đóng pallet gỗ luôn được khách hàng đánh giá rất cao. Mọi yêu cầu của người dùng về pallet gỗ luôn được Đông Phú Tiên phục vụ nhiệt tình và luôn hài lòng khách.

Chất lượng các pallet gỗ do Đông Phú Tiên cung cấp đều đạt tiêu chuẩn. Chính vì lẽ đó mà mọi sản phẩm cần vận chuyển như  máy móc, … cho đến các vật dụng cồng kềnh, to, khó vận chuyển đều được an toàn với dịch vụ của đơn vị này.

Ngoài dịch vụ đóng pallet gỗ thì Đông Phú Tiên còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như: vận chuyển hàng hóa, đóng gói thiết bị máy móc, linh kiện điện tử, hàng siêu trường siêu trọn , hút chân không….cho đến nhu cầu cần tìm nguồn lao động cũng được đáp ứng đúng theo yêu cầu. Chính vì thế mà đơn vị này ngày càng được nhiều đơn vị doanh nghiệp sử dụng nhiều.

==>> Xem thêm

Sắp xếp kho hàng cần phải được quan tâm và thực hiện nghiêm chỉnh nhất. Vì thế nên sắp xếp có trình tự khoa học để việc kinh doanh kho hàng mang lại hiệu quả cao nhất có thể. Chúc các bạn thành công!

Giới thiệu

Công ty TNHH MTV Đông Phú Tiên là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong hoạt động cung ứng dịch vụ phụ trợ cho công ty trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận như: dịch vụ cung ứng lao động, dịch vụ đóng gói, bốc xếp, đóng thùng gỗ, pallet gỗ, đóng gói hàng hóa máy móc thiết bị,…

Liên hệ với Đông Phú Tiên để được tư vấn.

Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong ngành đóng gói, Đông Phú Tiên là đơn vị hàng đầu về các đóng thùng gỗ, đóng gói hàng hoá, đóng pallet,…chuyên nghiệp và uy tín.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0977148885