• 0979 863 069
  • Khu Công Nghiệp Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
  • Mon-fri: 8am - 7pm

Cách thức và công cụ giúp tăng năng suất lao động

Cách thức và công cụ giúp tăng năng suất lao động

Bạn đã được nghe nhiều người nhắc đến cụm từ năng suất lao động trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên bạn đã bao giờ tìm hiểu năng suất trong lao động là gì?

Và cách thức và công cụ giúp tăng năng suất như thế nào hay chứ? Trong bài viết dưới đây Đông Phú Tiên sẽ cùng phân tích chi tiết khái niệm cũng như những kiến thức xoay quanh nó để tìm ra giải pháp thích hợp phát triển kinh tế cho đất nước. 

1. Năng suất lao động là gì?

Nâng cao năng suất gắn liền với sự tăng trưởng

Nâng cao năng suất gắn liền với sự tăng trưởng

Có nhiều khái niệm khác nhau để thể hiện và diễn tả về năng suất lao động. Tuy nhiên, nhìn chung quy khái niệm dễ hiểu nhất là tỉ lệ giữa đầu ra và đầu vào, khả năng tạo ra vật chất sau lao động của con người được tính thông qua giờ công lao động, công sức lao động, số lượng người lao động làm việc. Năng lực lao động giúp chủ sở hữu lao động tạo ra giá trị thặng dư trong sản xuất.

Hiểu một cách đơn giản thuần túy theo C. Mác thì năng suất lao động là sức sản xuất của  người lao động nhưng phải có ích.

2. Công thức tính

Dựa theo công thức truyền thống để tính năng suất lao động ta có công thức sau:

W = Q/T

Trong đó các ký hiệu trên có nghĩa:

  • W: Năng suất lao động
  • Q: đầu ra 
  • T: đầu vào lao động

3. Các yếu tố tác động đến năng suất lao động

Nâng cao năng suất trong lao động là mục tiêu được nhiều người hướng đến

Nâng cao năng suất trong lao động là mục tiêu được nhiều người hướng đến

Có nhiều yếu tố  tác động đến năng suất trong lao động hiện nay nhưng chủ yếu vẫn là con người. Hơn nữa, sự phát triển của xã hội sẽ làm thay đổi năng suất đáng kể. Dưới đây là một số yếu tố truyền thống chúng ta cần biết.

– Phát triển nguồn nhân lực 

Để tăng năng suất trong lao động điều cốt lõi nhất đó là chúng ta tập trung phát triển nguồn nhân lực. Khi đất nước nói riêng và thế giới nói chung đang bước vào giai đoạn phát triển mới là giai đoạn phát triển 4.0 về mọi mặt kinh tế, xã hội công nghệ… thì đòi hỏi nguồn nhân lực phải đạt chất lượng cao.

Cụ thể là nguồn nhân lực sẽ quyết định đến năng suất, kết quả lao động tại các doanh nghiệp nói riêng, nền kinh tế đất nước nói chung. Chính vì thế cần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, theo kịp 4.0 lúc đó chúng ta mới có thể phát triển toàn diện.

Có thể nói, nguồn nhân lực chính là nhân lực chính quyết định kinh tế phát triển, thành công của doanh nghiệp như thế nào, mặt khác nó còn là nguồn lực để tái tạo nguồn nhân lực khác. 

Việt Nam là nước có nguồn nhân lực dồi dào vì đang trong giai đoạn dân số vàng, dân số trẻ, nên nguồn lao động cũng cao, phong phú. Tuy nhiên chất lượng nguồn nhân lực chưa cao vì chưa được đào tạo chuyên môn bài bản. Đất nước ta phát triển theo công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên nguồn nhân lực cũng cần chất lượng và hiện đại  thành thạo công nghệ kỹ thuật. Đó mới là điều kiện quyết định nguồn lực phát triển.

– Cơ cấu vốn 

Cơ cấu vốn hiểu đơn giản là nguồn vốn hay tỷ trọng vốn của một doanh nghiệp và nó cũng góp phần tạo nên năng suất lao động. Một doanh nghiệp muốn phát triển tốt cần vạch ra đực chiến lược kinh doanh hiệu quả từ nguồn vốn của mình. Sau đó từ nguồn vốn ban đầu đó có thể xoay vòng vốn phát triển tiếp trong tương lai.

Nói theo cách khác, doanh nghiệp cần nắm rõ nguồn vốn của mình để có thể cơ cấu phân chia nguồn vốn hợp lý để phân bổ nhiệm vụ cũng như điều hướng phát triển phù hợp với thị trường, lao động sẵn có. Chiến lược kinh doanh là điều rất quan trọng để phát triển doanh nghiệp. Sử dụng nguồn vốn tốt là điều khó cho các công ty mới bước đầu kinh doanh. 

Tuy nhiên nếu phân tích kỹ thị trường và có sự cơ cấu chính xác về nguồn vốn thì mọi chuyện lại trở nên đơn giản. Từ đó, cơ cấu vốn doanh nghiệp là vấn đề tiên quyết cần giải quyết ngay nếu muốn tăng năng suất trong lao động và trình độ lao động.

– Tái cơ cấu nền kinh tế 

Tái cơ cấu là cách phân bổ lại nền kinh tế khoa học và hợp lý hơn

Tái cơ cấu là cách phân bổ lại nền kinh tế khoa học và hợp lý hơn

Đây là yếu tố quan trọng và quyết định sự phát triển của nền kinh tế và giúp cải thiện, tăng năng suất rõ rệt. Tái cơ cấu nền kinh tế là quá trình phân bố lại nền kinh tế cụ thể là xu hướng phát triển của các ngành nghề. Để từ đó có sự phân công, bố trí hợp lý, các ngành kinh tế, thành phần kinh tế sẽ phát triển đồng đều và tăng năng suất hơn so với việc không tái cơ cấu.

Việt Nam ta từ trước đến nay là chủ yếu phát triển nông nghiệp vì đặc thù địa hình kinh tế. Nhưng so với thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công nghệ 4.0 thì chúng ta cần tái cơ cấu nền kinh tế là đương nhiên. 

Điển hình, chúng ta cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp và ngành dịch vụ, giảm ngành nông nghiệp vì so với thị trường hai ngành công nghiệp và dịch vụ cho ta năng suất cũng như kinh tế cao hơn. Và đây cũng là xu thế phát triển chung của thế giới nhằm tăng năng suất lao động.

– Tăng nhu cầu 

Ở đây tăng nhu cầu được hiểu là kích thích nhu cầu sử dụng của con người, đặc biệt là nhu cầu tiềm năng, giống như khách hàng tiềm năng vậy. Tăng nhu cầu để kích thích tăng trưởng là điều hiển nhiên mọi doanh nghiệp đều hướng tới.

Hơn hết có nhu cầu thì mới có cung cấp, chính vì thế ngoài việc cung cấp cho khách hàng sẵn có, các doanh nghiệp sẽ chú trọng đến nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Có nghĩa là trong tương lai họ sẽ tìm đến thị trường của bạn, sản phẩm của bạn.

COs lẽ thế mà tăng nhu cầu hay kích thích nhu cầu của người tiêu dùng cũng chính là biện pháp để tăng năng suất. Đây chính là yếu tố gián tiếp để cải thiện và nâng cao kết quả lao động.

– Khoa học-công nghệ 

Khoa học công nghệ đang ngày càng quan trọng với xu thế phát triển kinh tế chung của thế giới và đặc biệt ở Việt Nam. Khi sức người lao động dần được thay thế bằng công nghệ robot hay những thiết bị điện tử, máy móc mà ít cần đến lao động của con người.

So với trước đây, năng suất trong lao động được cải thiện rõ rệt và dễ trông thấy nhất khi có khoa học, công nghệ can thiệp vào. Bạn có thể thấy những phát minh công nghệ siêu vi được chế tạo ra giúp giảm sức của con người rất nhiều nhưng năng suất lại tăng lên tạo ra lợi nhuận kinh tế đáng kể.

Do đó, hiện nay và trong tương lai Việt Nam đẩy mạnh công nghiệp hóa và áp dụng nền công nghệ 4.0. Tất cả nhằm mục tiêu đẩy mạnh và phát triển kinh tế – xã hội đồng thời thúc đẩy năng suất. 

4. Cách thức và công cụ giúp tăng năng suất lao động

Để đạt được năng suất hiệu quả trong lao động cần thiết bắt buộc chúng ta phải sử dụng cách thức và công cụ đúng cách, hợp lý và linh hoạt.

– Nâng cao trình độ công nghệ

Công nghệ hỗ trợ và nâng cao kết quả làm việc 

Công nghệ hỗ trợ và nâng cao kết quả làm việc 

Đất nước ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa và theo đuổi cách mạng 4.0 cho nên nâng cao trình độ công nghệ là biện pháp cần thiết để tăng năng suất và cải thiện kết quả lao động. Một người lao động bình thường cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về công nghệ lúc đó mới có thể sử dụng máy móc để tạo ra năng suất nhiều hơn sức người. 

Ngoài ra cần đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cũng rất cần thiết và biết sử dụng công nghệ là một lợi thế lớn.

– Có mô hình sản xuất phù hợp

Như chúng ta thấy rõ, một quy mô sản xuất hợp lý, vừa đủ với khả năng vốn, nhân công và điều kiện sản xuất sẽ khiến cho doanh nghiệp, công ty đó phát triển ổn định vì tạo ra năng suất, chất lượng để xoay vòng. Hơn nữa, nắm được tiềm lực bản thân để có quy mô sản xuất hợp lý chính là điều kiện quyết định sự phát triển.

Mô hình sản xuất phù hợp sẽ thúc đẩy đầu tư kinh tế phát triển và có đường lối chính sách rõ ràng. Lên kế hoạch sản xuất và quay vòng vốn sản xuất hợp lý, rồi dần dần sẽ mở rộng hơn. Mô hình sản xuất vừa, nhỏ hay lớn đều tùy thuộc vào tâm nhìn chiến lược của người đứng đầu doanh nghiệp đó.

– Đồng bộ 3 khâu sản xuất (thiết kế sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu)

Nếu như trước đây, các doanh nghiệp thường tách bạch riêng biệt ba khâu thiết kế sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu vì nghĩ rằng đó là điều cần thiết. Thì với sự phát triển theo xu hướng hiện nay các doanh nghiệp cần liên kết chúng với nhau. Vì nhìn trên thực tế ba khâu này có ảnh hưởng và liên kết với nhau rất lớn. 

Thiết kế sản xuất cần phải tìm hiểu được nguồn thị trường tiêu thụ và đối tượng hướng tới để nhằm đáp ứng nhu cầu của họ lúc đó mới thiết kế sản xuất chuẩn. Hơn nữa, xây dựng thương hiệu rất quan trọng, ngoài việc làm quảng cáo PR sản phẩm thì khâu sản xuất cần chính xác và chuẩn chỉ để có thể tiêu thụ sản phẩm tốt chất lượng.

– Cơ cấu vốn dồi dào

Nguồn vốn của các doanh nghiệp cần dồi dào đó là điều cần thiết để phát triển kinh tế đồng thời cần cơ cấu hợp lý số vốn này để phát triển đúng. Để có thể huy động vốn  rồi phân bố hợp lý để phát triển kinh tế là vấn đề không hề đơn giản. 

Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần đầu tư các biện pháp để cơ cấu vốn được dồi dào, tăng năng suất hợp lý và hiệu quả nhất. Hơn nữa nguồn vốn là điều kiện quyết định sự phát triển của các doanh nghiệp. Huy động được các nhiều vốn đầu tư càng mở ra nhiều cơ hội với sức cạnh tranh.

– Kích cầu tiêu dùng

Hiện nay với vấn đề lạm phát gia tăng thì kích cầu tiêu dùng là một biện pháp hay và cần thiết để phát triển kinh tế nói chung, tăng năng suất kết quả lao động nói riêng. Hơn nữa, cần phải kích cầu tiêu dùng đúng cách mới mang lại hiệu quả cao. Kích cầu tiêu dùng hiểu đơn giản là đưa ra các khuyến mãi, ưu đãi về một số mặt hàng mà công ty muốn được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn. 

Hoặc muốn tăng lượng sản phẩm bán ra, nhiều doanh nghiệp không ngại sử dụng biện pháp kích cầu tiêu dùng khi hạ giá thành sản phẩm chạy truyền thống và các chính sách ưu đãi lớn. Điều này gián tiếp khiến cho năng suất trong lao động tăng vì nhu cầu hàng hóa dùng nhiều…

– Nâng cao trình độ người lao động 

Trình độ của người lao động gắn liền với hiệu quả lao động

Trình độ của người lao động gắn liền với hiệu quả lao động

Trình độ lao động từ trước đến nay đều rất quan trọng trong việc tăng hay giảm năng suất lao động. Nếu như trước đây chỉ đơn giản là cần lao động phổ thông tay nghề đơn giản đều sử dụng các thiết bị máy móc công nghiệp. Hay sử dụng chủ yếu bằng sức lao động của con người để tạo ra sản phẩm hàng hóa đơn thuần.

Nhưng hiện nay thời công  nghệ 4.0 nên đòi hỏi lao động cần nâng cao trình độ và tay nghề nhiều hơn. Không chỉ tạo ra lượng sản phẩm nhiều hơn mà còn thể hiện chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng hiện tại không chỉ cần các sản phẩm đơn thuần mà bên cạnh đó là chất lượng và mẫu mã đẹp… Người lao động cần được đào tạo nhất định mới có thể sử dụng máy móc để tạo ra năng suất lớn.

– Đầu tư vào khoa học-công nghệ 

Ngày nay khoa học công nghệ luôn được đặt lên hàng đầu. Cụ thể là hàng loạt máy móc thông minh ra đời để thay thế sức làm việc của con người. Nếu không biết điều khiển nó thì làm sao có thể tạo ra của cải dồi dào lượng sản xuất đưa ra tiêu thụ lớn.

Khoa học công nghệ luôn luôn là vấn đề cần thiết thu hút đầu tư. Chất xám con người có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt hảo nhằm giúp họ trong cuộc sống. Công nghệ ngày càng phát triển trong nghiên cứu khoa học và giúp đỡ các nhà nghiên cứu phát minh ra nhiều thiết bị thú vị áp dụng thực tế tăng năng suất trong lao động.

– Nâng cao hiệu lực quản lý doanh nghiệp 

Quản lý doanh nghiệp hiện nay là một bài toán khó, chưa có lời giải chính xác. Tuy nhiên vẫn phải khẳng định rằng đây là cách tốt nhất để tăng năng suất của kết quả lao động. Khi được định hướng bởi người quản lý có kinh nghiệm và hiểu biết thì quy mô sản xuất, cơ cấu nguồn vốn sẽ được bố trí thích hợp, hợp lý để phát triển ổn định, bền vững.

Các nhà quản lý giỏi, quản lý tốt là cơ sở để doanh nghiệp, công ty đó phá triển về mọi mặt. Đồng thời chất lượng lao động và năng suất lao động cũng từ đó được nâng cao hơn.

Có thể nói rằng năng suất, công cụ giúp tăng năng suất chính là những điều rất cần thiết cần tìm hiểu phân tích để có được nền kinh tế phát triển. Bài viết trên đây đã đưa ra cho bạn những kiến thức đầy đủ, chi tiết nhất về năng suất lao động và mọi điều xoay quanh nó.

==>> Xem thêm

Hy vọng rằng bạn đã tích lũy được nhiều điều bổ ích trong bài viết trên.

Giới thiệu

Công ty TNHH MTV Đông Phú Tiên là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong hoạt động cung ứng dịch vụ phụ trợ cho công ty trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận như: dịch vụ cung ứng lao động, dịch vụ đóng gói, bốc xếp, đóng thùng gỗ, pallet gỗ, đóng gói hàng hóa máy móc thiết bị,…

Liên hệ với Đông Phú Tiên để được tư vấn.

Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong ngành đóng gói, Đông Phú Tiên là đơn vị hàng đầu về các đóng thùng gỗ, đóng gói hàng hoá, đóng pallet,…chuyên nghiệp và uy tín.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0979863069