• 0979 863 069
 • Khu Công Nghiệp Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
 • Mon-fri: 8am - 7pm

Hướng dẫn cách bảo quản hàng hóa trong kho khoa học nhất

Hướng dẫn cách bảo quản hàng hóa trong kho khoa học nhất

Bảo quản hàng hóa trong kho là điều rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng biết cách bảo vệ đúng cách. Nếu bảo quản hàng hóa không đúng cách thì chất lượng hàng hóa sẽ không được bảo đảm. Cùng dongphutien.com tìm hiểu những cách bảo quản hàng hóa trong kho đúng nhất ở bài viết dưới đây. 

Tại sao việc bảo quản hàng hóa trong kho đúng cách lại quan trọng

Trong môi trường kho bãi có rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, theo dõi số liệu, giá đỡ…..ảnh hưởng đến chất lượng hàng hòa, gây nên những thiệt hại to lớn cho doanh nghiệp như:

 • Hàng hóa không được kiểm tra, theo dõi thường xuyên khiến cho số lượng hàng quá date tăng, không thể bán được gây tổn thất lớn
 • Mất nhiều thời gian và nhân công để kiểm tra hàng tồn, hư hỏng
 • Khó xác định được các loại hàng hóa khác nhau
 • Bảo quản hàng hóa không đúng cách gây hư hỏng, lãng phí

Để tránh những thiệt hại không đáng có, các doanh nghiệp cần có 1 quy trình bảo quản hàng hóa trong kho sao cho khoa học nhất nhằm tiết kiệm không gian, thời gian cũng như nhân công.

1. Kiểm kho

Quy trình kiểm kho bao gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Sắp xếp và phân loại các mặt hàng

Đây là bước đầu tiên cần làm để việc kiểm kho được dễ dàng và chính xác hơn. Trong quá trình nhập kho các sản phẩm hoàn toàn có thể bị di chuyển ra chỗ khác và việc sắp xếp kiểm tra lại sẽ giúp bảo đảm được chính xác số lượng cũng như từng chủng loại hàng hóa. Nếu bạn có nhiều kho hàng thì điều này lại càng trở nên quan trọng hơn hết. Việc sắp xếp lại vị trí sẽ giúp người kiểm kho có thể kiểm kho chính xác mà không bị bỏ sót. 

Để thuận tiện hơn trong việc kiểm kho bạn có thể phân loại và sắp xếp các sản phẩm có mẫu mã, màu sắc và kích thước giống nhau ở 1 chồng. Trên các chồng sản phẩm đó bạn nên ghi số lượng sản phẩm, mã sản phẩm, kích thước, …

Bước 2: Kiểm tra hàng tồn trên dữ liệu

Kiểm kho giúp xác nhận lại hàng hóa chính xác hơn Trước khi tiến hành các bước kiểm kho bạn nên kiểm tra dữ liệu trước các số liệu trên phần mềm quản lý hoặc trên excel. Việc này nhằm đảm bảo các số liệu trong kho được chính xác.

Bước 3: Kiểm kho

Sẽ có hai hình thức kiểm kho bạn có thể áp dụng. Đó là sử dụng máy PDA hoặc in bảng kiểm kho kê khai ra giấy. 

Với cách in giấy kiểm kho ra giấy bạn nên sắp xếp và phân loại từng loại hàng hóa khác nhau thật cẩn thận trước khi kiểm kho để có dữ liệu đúng nhất. Có một lưu ý bạn nên chú ý là nếu không phải do bạn là người thực hiện kiểm kho thì không nên in bản kiểm kho ra giấy. 

Thay vào đó bạn nên in danh sách kiểm kho rồi đưa lại cho các nhân viên tự kê khai. Làm như vậy bạn sẽ tránh được trường hợp xảy ra gian lận và thất thoát

Cách còn lại là sử dụng máy quét mã vạch PDA. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi đầu tư mua chiếc máy quét mã vạch PDA cho dù chúng có hơi đắt đỏ. Để sử dụng máy quét mã vạch PDA bạn cần tiến hành theo các bước như sau:

 • Quét mã vạch sản phẩm. 
 • Nhập số lượng hàng hóa kiểm kê của sản phẩm đó. 
 • Tiếp tục lặp lại hai bước trên cho đến khi hết sản phẩm của từng khu vực. 
 • Đến khi đầy thẻ nhớ bạn phải chuyển dữ liệu vào máy tính. Sau khi đầy đủ các sản phẩm mới lập bảng kê kho thực tế. 

Bước 4: Rà soát lại hàng hóa một lần nữa

Bạn có thể sử dụng một trong những cách sau đây: 

 • Đối chiếu lại dữ liệu có trong máy tính và tiến hành soát và kiểm tra danh sách sản phẩm. 
 • Dựa vào sự chênh lệch giữa số tồn lý thuyết và thực tế để kiểm tra. 
 • Dựa vào chi tiết xuất nhập kho để kiểm tra. 

Bước 5: Điều chỉnh số tồn 

Điều chỉnh số tồn trên phần mềm hoặc excel. Đảm bảo các số liệu chính xác và khớp với nhau, nếu xảy ra sai số thì hãy tìm hiểu nguyên nhân gây sai số để tránh trường hợp này lặp lại về sau.

Luôn đảm bảo số liệu tồn kho chính xác

2. Lưu kho

Để bảo quản hàng hóa bằng cách lưu kho bạn cần chú ý đến một số điều như sau: 

Điểm lưu kho đảm bảo

Trước hết phải tìm một đơn vị lưu kho uy tín và đảm bảo an toàn. Một địa chỉ lưu kho đảm bảo an toàn cần phải đáp ứng những tiêu chí sau đây:

 • Không gian kho thoáng mát, rộng rãi. 
 • Được đảm bảo độ an toàn và được bảo vệ 24/24. 
 • Lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy. 
 • Lắp đặt hệ thống camera an toàn. 
 • Cung cấp các chính sách bảo hiểm tốt nhất. 

Xác định loại hàng hóa cần lưu kho

Bạn cũng cần xác định hàng hóa của mình cần lưu kho là loại hàng hóa nào để lựa chọn kho lưu trữ phù hợp. Mỗi một loại hàng hóa khác nhau sẽ cần bảo quản ở những điều kiện môi trường kho khác nhau

Ví dụ nếu hàng hóa bảo quản là mỹ phẩm thì cần được lưu trữ ở kho lạnh. Nếu hàng hóa là vật có giá trị nên lựa chọn lưu trữ ở kho tự quản. Việc lựa chọn đúng loại kho lưu trữ sẽ giúp cho hàng hóa được bền hơn, chất lượng sử dụng tốt hơn và môi trường lưu trữ cũng không bị ảnh hưởng. 

Đảm bảo hàng hóa được đóng gói đúng cách

Lưu kho cũng là một cách bảo quản hàng hóa

Các mặt hàng cần được đóng gói đúng quy cách để đảm bảo được độ bền và độ an toàn. 

 • Các món hàng dễ vỡ như cốc, chén, bát, gương cần được đóng gói bọc lót cẩn thận. Chú ý trong quá trình bê vác vận chuyển người bốc xếp cần chú ý bê nhẹ tay và xoay đúng chiều để đảm bảo an toàn cho hàng hóa dễ vỡ. 
 • Các mặt hàng là đồ gỗ phải được giữ thoáng mát, khô ráo và bọc kỹ càng để tránh những vật sắc nhọn bên ngoài làm xước hàng hay ảnh hưởng đến an toàn lao động
 • Với mặt hàng là máy móc phải tránh những nơi có độ ẩm cao bởi như vậy có thể làm han gỉ và ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của máy móc. Để hạn chế sự rỉ sét bạn cần tra thêm dầu nhớt vào máy móc, cùng với đó là đóng gói hút chân không với những thiết bị điện tử chưa sử dụng để tăng thêm tuổi thọ .

Đảm bảo quá trình lưu kho an toàn

Bạn nên chụp lại hình hàng hóa của mình khi lưu trữ kho. Mới nghe thì có vẻ việc này khá thừa thãi nhưng việc chụp lại hình ảnh hàng hóa của mình sẽ giúp bạn so sánh được số lượng hàng hóa ban đầu khi gửi của mình và khi nhận lại hàng. Nếu trường hợp mất mát và sứt hỏng xảy ra bạn có thể yêu cầu bên nhà xưởng bồi thường. 

Các thùng hàng hóa phải được sắp xếp hợp lý và khoa học. Những món hàng đóng thùng to và nặng xếp ở dưới, món hàng nhỏ hơn nhẹ hơn xếp ở trên để tránh sự va đập. Làm như vậy bạn sẽ tránh được tình trạng hàng hóa bị xô xép, gây ra các trường hợp hỏng không mong muốn, gây ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng. 

>>> Tham khảo thêm về dịch vụ bảo quản hàng hóa của Đông Phú Tiên:

3. Sử dụng giá kệ, pallet gỗ để lưu trữ hàng

Giá kệ để hàng hóa

Sử dụng giá kệ, pallet gỗ thông không còn xa lạ hiện nay:

Giá kệ nhà kho

Giá kệ nhà kho chắc chắn không còn xa lạ đối với công việc lưu trữ nhà kho. Những chiếc giá kệ sẽ giúp bạn có thể phân loại hàng hóa rõ ràng, khoa học hơn. Giá kệ nhà kho cũng giúp hàng hóa tránh được sự tiếp xúc với mặt đất, từ đó tránh được các nguy cơ bị ẩm mốc, gây ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của hàng hóa. 

Đôi nét về pallet gỗ

Pallet gỗ , thùng gỗ được sử dụng rất nhiều để lưu trữ hàng hóa hiện nay. Chúng được tạo từ những tấm gỗ được đóng thành các băng gỗ để tạo thành một khối có thể để và lưu trữ hàng hóa. 

Với kết cấu các thanh gỗ được liên kết với nhau một cách chặt chẽ giúp cho pallet có kết cấu rất vững chắc để lưu trữ và bảo quản hàng hóa.

Một tấm pallet chắc chắn không chỉ có chức năng lưu trữ hàng hóa mà còn có thể dùng để nâng đỡ hàng hóa lên các xe container, xếp hàng hóa thành từng khối để tiết kiệm được không gian và diện tích và bảo vệ các món hàng hóa trong kho.

Với mỗi mặt hàng sản phẩm hàng hóa lại cần đóng 1 pallet gỗ riêng để phù hợp về mặt kích thước, đặc tính. Việc này sẽ giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa chắc chắn hơn và tránh trường hợp hàng hóa bị rơi vỡ. 

Sử dụng pallet gỗ tránh được sự tiếp xúc của hàng hóa với mặt đất, giúp sản phẩm tránh được nguy cơ bị ẩm mốc và bảo quản hàng hóa được lâu hơn. 

==>> Xem thêm

Cách bảo quản hàng hóa trong kho là một công đoạn quan trọng, giúp chất lượng sử dụng của hàng hóa được đảm bảo hơn. Vì vậy nếu bạn muốn hàng hóa được sử dụng lâu dài và có độ bền cao thì nên chú ý đến khâu bảo quản hàng hóa. Nếu bạn có nhu cầu mua giá kệ, pallet gỗ, dịch vụ vận chuyển, đóng gói thiết bị, linh kiện điện tử, hút chân không……đừng quên ghé đến Đông Phú Tiên nhé!

Giới thiệu

Công ty TNHH MTV Đông Phú Tiên là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong hoạt động cung ứng dịch vụ phụ trợ cho công ty trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận như: dịch vụ cung ứng lao động, dịch vụ đóng gói, bốc xếp, đóng thùng gỗ, pallet gỗ, đóng gói hàng hóa máy móc thiết bị,…

Liên hệ với Đông Phú Tiên để được tư vấn.

Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong ngành đóng gói, Đông Phú Tiên là đơn vị hàng đầu về các đóng thùng gỗ, đóng gói hàng hoá, đóng pallet,…chuyên nghiệp và uy tín.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0977148885