• 0979 863 069
  • Khu Công Nghiệp Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh
  • Mon-fri: 8am - 7pm

Làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy của bạn

Làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy của bạn

Những năm gần đây tình trạng mất an toàn trong lao động đang ngày một gia tăng kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy của bạn?

Hãy cùng Đông Phú Tiên theo dõi bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi về an toàn lao động cho mình nhé.

Định nghĩa về an toàn và vệ sinh lao động

An toàn vệ sinh lao động trong sản xuất.

An toàn vệ sinh lao động trong sản xuất.

Không phải ai trong chúng ta cũng hiểu được an toàn và vệ sinh lao động là như thế nào, hay có nhiều người còn có những cách nghĩ sai và đơn giản về an toàn lao động. Chính vì thế chúng ta cần nắm được những định nghĩa cơ bản sau:

– Pháp luật bảo hộ lao động

Nhà nước đã ban hành những pháp lệnh về bảo hộ lao động nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và từng bước cải thiện điều kiện lao động cho người làm việc.

Những điều khoản trong luật bảo hộ lao động sẽ đảm bảo các quyền lợi của người lao động khi làm việc đồng thời nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động để có trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn lao động đúng pháp luật.

– Vệ sinh lao động

Vệ sinh lao động được hiểu là các tiêu chuẩn về môi trường làm việc của người lao động. Nó là giải pháp phòng và chống các yếu tố độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc.

Nếu trong quá trình làm việc không được đảm bảo vệ sinh lao động có thể dẫn đến nhiều bệnh nghề nghiệp nguy hiểm. Đó chính là mục đích của vệ sinh lao động chính là bảo vệ sức khỏe của lao động.

– Kỹ thuật an toàn

Kỹ thuật an toàn là các phương tiện, giải pháp nhằm bảo vệ người lao động khỏi các tác hại nguy hiểm nảy sinh trong quá trình làm việc. Một số biện pháp về kỹ thuật an toàn phổ biến hiện nay như đèn báo hiệu, các thiết bị bảo hiểm, phòng ngừa hay che chắn sẽ bảo vệ người lao động khi gặp các vấn đề nguy hiểm trong khi làm việc. 

– Kỹ thuật phòng chống cháy nổ

Phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc là điều quan trọng không chỉ đối với người sử dụng lao động mà còn cả người lao động. 

Chính vì thế, các kỹ thuật về phòng chống cháy nổ sẽ hạn chế ở mức tối đa các nguy cơ cháy nổ xảy ra tại nơi làm việc hoặc kịp thời xử lý các tình huống không may khi cháy nổ xảy ra đồng thời giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và của tại nơi xảy ra cháy nổ.

Các khái niệm chung về môi trường lao động

Đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động.

Đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động.

Điều kiện lao động, tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp đều là những yếu tố xảy ra trong môi trường lao động. Các khái niệm trên được hiểu như sau:

– Điều kiện lao động

Điều kiện lao động là tổng hợp các yếu tố từ kinh tế, tổ chức lao động, kỹ thuật được thể hiện qua các công cụ lao động, đối tượng lao động cũng như năng lực của người lao động. Các sự tác động qua lại lẫn nhau tạo nên điều kiện làm việc trong quá trình sản xuất của người lao động.

Khi đánh giá điều kiện lao động của một cơ sở sản xuất đạt hay chưa đều phải tiến hành đánh giá đầy đủ tất cả các yếu tố trên thì mới có đầy đủ các tiêu chuẩn về điều kiện lao động của cơ sở đó có gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người hay không?

 – Tai nạn lao động

Đối với người lao động, điều đáng sợ nhất chính là gặp phải tai nạn lao động. Bởi khi gặp tai nạn người lao động sẽ gặp các chấn thương trên cơ thể hoặc gặp phải các bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng, thậm chí gây tử vong tại chỗ hoặc không có thuốc điều trị.

Ngoài các trường hợp ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể người như ngã, chấn thương thì những trường hợp như hít phải khí độc, bị nhiễm độc gây phá hủy các chức năng của cơ thể người thì đều được tính là tai nạn lao động.

– Bệnh nghề nghiệp

Bệnh nghề nghiệp là những bệnh được phát sinh trong quá trình làm việc kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động.

Đối với những người làm việc lâu dài và gặp các yếu tố độc hại tác động xấu đến cơ thể gây ra một số bệnh nguy hiểm thường mang những đặc trưng nổi bật và có liên quan đến công việc người đó đang làm. 

Các biện pháp để đảm bảo an toàn lao động 

Trang bị bảo hộ các nhân là một trong những biện pháp tốt nhất.

Trang bị bảo hộ các nhân là một trong những biện pháp tốt nhất.

Cách tốt nhất để tránh những rủi ro trong lao động chính là trang bị cho mình những kiến thức, biện pháp để đảm bảo an toàn lao động cho chính mình. Một số biện pháp quan trọng dưới đây sẽ giúp người lao động giảm thiểu những rủi ro không may trong quá trình làm việc của mình.

– Trang bị bảo hộ cá nhân

Bảo hộ cá nhân là những trang thiết bị để bảo vệ cơ thể người lao động để tránh các chấn thương trong quá trình là việc. Một số đồ bảo hộ cá nhân được trang bị như mũ, quần áo, kính,… là các đồ cần thiết sẽ giúp người lao động giảm được các rủi ro không may xảy đến xuống mức thấp nhất khi xảy ra tai nạn lao động bất ngờ khi làm việc.

– Tiêu chuẩn vệ sinh lao động

Ngoài việc trang bị các đồ bảo hộ lao động thì người lao động cũng cần nắm vững các tiêu chuẩn về vệ sinh lao động. Để đảm bảo an toàn lao động, người sử dụng lao động cần xây dựng một quy trình làm việc chặt chẽ, ban hành các nội quy trong quá trình làm việc để đảm bảo các chỉ tiêu về an toàn lao động, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Doanh nghiệp muốn hoạt động tốt cần chú ý đến các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người lao động, tạo một môi trường lao động sạch sẽ, lành mạnh và trang bị đầy đủ các thiết bị cũng như kiến thức về việc phòng tránh các tai nạn lao động, phòng chống cháy nổ, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động. Khi làm được điều đó, người lao động sẽ an tâm để làm việc, năng suất lao động sẽ tăng cao.

Xem thêm

Giới thiệu

Công ty TNHH MTV Đông Phú Tiên là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong hoạt động cung ứng dịch vụ phụ trợ cho công ty trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận như: dịch vụ cung ứng lao động, dịch vụ đóng gói, bốc xếp, đóng thùng gỗ, pallet gỗ, đóng gói hàng hóa máy móc thiết bị,…

Liên hệ với Đông Phú Tiên để được tư vấn.

Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong ngành đóng gói, Đông Phú Tiên là đơn vị hàng đầu về các đóng thùng gỗ, đóng gói hàng hoá, đóng pallet,…chuyên nghiệp và uy tín.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0977148885